Cách xử lý tình huống kẹt thang máy của người Nhật Bản

By | Tháng Mười Một 8, 2016

Tính đến năm 2016 thì thang máy thực sự đã trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với đời sống con người. Tuy vậy, trước những sự cố xảy ra với tất cả các thang máy, thang cuốn đối với người sử dụng khiến cho bản thân khách hàng và ngay cả công ty sản xuất, phân phối thang máy cũng phải chịu nhiều ảnh hưởng tâm lý lựa chọn thương hiệu, mức độ uy tín và an toàn. Mà phổ biến nhất chính là tai nạn kẹt thang máy.Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng về số vụ kẹt thang máy nhiều nhất thế giới. Các vụ kẹt cửa thang máy xảy ra thường xuyên do tác động của động đất. Vì thế mà ngay từ rất sớm, trẻ em Nhật đã được dạy các kỹ năng cần thiết để ứng phó với các sự cố này. Vậy, các kỹ năng, bài học mà người Nhật Bản dạy con cháu của họ là gì?

– Không la hét, gào khóc, hoạt động mạnh, vì lượng oxy trong thang máy kín rất ít, không gian chật hẹp… khiến người yếu rất dễ ngất xỉu và gặp nguy hiểm.
– Người thân chờ bên ngoài cần giữ bình tĩnh hơn, chớ lo lắng, cáu gắt, giận dữ vì sẽ ảnh hưởng xấu tới tinh thần người bị kẹt bên trong.
– Tránh dùng vật cứng cậy, phá cửa thang máy vì không giúp được gì, còn làm hỏng thêm thiết bị, có khi gây nguy hiểm cho người bên trong, hoặc cản trở cứu hộ.

– Hít thở thật sâu, nhắm mắt lại để từ từ làm quen với bóng tối.
– Dựa lưng vào vách, nắm chắc tay vịn, hơi khụyu gối đề phòng thang máy rơi tự do (chỉ rời tư thế này khi thang máy đứng yên, và phải trở lại tư thế này ngay khi thang không ổn định, hoặc trôi).
– Bấm nút gọi cứu trợ bên ngoài. Hoặc nhấn nút gọi khẩn cấp… để liên hệ với bộ phận trực thang máy. Hoặc liên lạc với bên ngoài bằng điện thoại, gọi to, gõ vào cửa thang máy (chỉ nên dùng chùm chìa khóa, gót giày… gõ cửa thang máy, không nên đập mạnh vì có thể làm thang chuyển động bất lợi).

Tham khảo thêm : catalog thang máy

cua-thang-may
– Tốt nhất là đứng yên, thở đều chờ cứu hộ mở cửa cứu ra (thời gian có thể lâu vì cứu hộ cần có quy trình và mất thời gian). Nên biết là thang máy lắp đặt đúng quy định và bảo trì, bảo dưỡng định kỳ sẽ rất an toàn, do đó nên chờ cứu hộ đến giúp mở thang máy. Không nên làm gì cả.
– Không nên giậm chân, hay nắm tay nện vào cửa vì một số thang máy yếu sẽ bị chòng chành làm mọi người sợ hãi hơn.
– Luôn bình tĩnh. Hãy tin cứu hộ đang cố sửa chữa hệ thống để cứu người. Hãy hít thở sâu và đừng hoảng loạn và khóc lóc.
– Luôn có số điện thoại hotline của chuyên viên kỹ thuật thang máy để khi bị kẹt thì gọi và làm theo hướng dẫn của họ. Hoặc theo bảng chỉ dẫn trong thang máy.
– Khi giá cầu thang máy gia đình bị kẹt, hãy nhấn nút ALARM/HELP/TRỢ GIÚP, gọi điện thoại nội bộ báo cho nhân viên toà nhà. Hoặc liên lạc ra ngoài bằng điện thoại di động. Hoặc gọi to, đập cửa thang máy… báo hiệu ra bên ngoài.
Trên đây là kinh nghiệm đã được thực tế của người nhật bản. Tuy nhiên chúng tôi vẫn nhận thấy rằng vấn đề mấu chốt giúp chúng ta sáng suốt trong nhiều tình huống nguy hiểm chính là sự bình tĩnh.


Về trang chủ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *